Quản lý tài chính cá nhân bằng 6 hũ quản lý tiền bạc

Quản lý tài chính cá nhân là việc thực hiện quản lý tiền bạc, phân bố chi tiêu hợp lý để hướng tới sự tự do về tài chính, mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Lấy ví dụ này cho bạn dễ hiểu nhé, bạn đang có thu nhập 100tr/ tháng từ việc kinh doanh, số tiền tích lũy được 5tr/ tháng so với bạn của bạn đi làm thuê 10 triệu/ tháng, số tiền tích lũy 5 triệu/ tháng.

Từ ví dụ này chúng ta thấy, không quan trọng bạn tạo ra thu nhập bao nhiêu, điều quan trọng là số tiền tích lũy của bạn hàng tháng.

Vậy mới thấm câu nói, làm tiền ra đã khó nhưng quản lý chi tiêu hợp lý càng khó hơn. Từ những nguồn thu, nguồn chi, nguồn đầu tư, tiết kiệm bạn cần phải quản lý

Việc quản lý tài chính cá nhân hiện nay đang là một trong những vấn đề mà nhiều người đang gặp phải.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý:  Là một công việc mà người đứng đầu sẽ đứng ra chỉ đạo, sắp xếp những công việc cho người khác, sao cho đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

Tài chính cá nhân: Là tổng tài sản của  một cá nhân hay cả hộ gia đình (bao gồm tổng các loại ngân sách, bảo hiểm và sổ tiết kiệm vv..).

Quản lý tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian, có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai. Khi lập kế hoạch tài chính cá nhân, cá nhân sẽ xem xét sự phù hợp với nhu cầu của mình về một loạt các sản phẩm ngân hàng (tài khoản tiết kiệm, vãng lai, thẻ tín dụng và các khoản cho vay tiêu dùng) hoặc đầu tư cá nhân (thị trường chứng khoán, trái phiếu, quỹ tương hỗ) và bảo hiểm (bảo hiểm nhân thọ,bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn) hoặc tham gia và giám sát các kế hoạch hưu trí, trợ cấp an sinh xã hội, và quản lý thuế thu nhập. (wikipedia.org)

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng cho mỗi cá nhân hay gia đình. Một khi bạn quản lý tốt tài chính của mình từ việc kiểm soát chi tiêu đến kiểm soát vốn và các kênh đầu tư, đồng thời hạn chế tối giảm các rủi ro có thể gặp phải trong cuộc sống thì bạn và gia đình sẽ nhanh chóng đạt được mức tự do tài chính như mong muốn. Lúc đó, bạn sẽ có được cuộc sống thảnh thơi vô lo áp lực tài chính.

Bên cạnh đó, việc xem xét và tính toán chi tiêu mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân đối và quản lý chi tiêu lại sao cho phù hợp với những kế hoạch mà mình đã lập ra. Có như thế thì việc quản trị tài chính cá nhân hiệu quả và lâu dài.

Quản lý tài chính cá nhân bằng 6 hũ quản lý tiền bạc

Hãy thử tham khảo phương pháp quản lý tài chính sau đây của triệu phú T.Harv Eker sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất thế giới:
Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm
Những công cụ hỗ trợ bạn trong việc cắt giảm chi tiêu
Một trong những cuốn sách dạy làm giàu nổi tiếng “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh” do ông T. Harv Eker đã chỉ ra một cách quản lý tài chính của bản thân vô cùng hiệu quả đó là áp dụng công thức 6 cái lọ. Trong đó, tùy thuộc vào mức thu nhập và bạn phân bổ tài chính ra 6 cái lọ với tỷ lệ và mục đích như sau.
Phương pháp 6 chiếc hũ quản lý tài chính cá nhân hay còn gọi là phương pháp Jars. Một trong những giải pháp sử dụng các khoản chi tiêu cá nhân, cũng như tiết kiệm tiền một cách thông minh, hiệu quả. Áp dụng phương pháp 6 chiếc hũ để sử dụng tiền bạc hợp lý là một trong những cách mà nhiều doanh nhân giàu có trên thế giới đã áp dụng và thành công. Cùng tìm hiểu về phương pháp 6 chiếc hũ để có cái nhìn rõ hơn về hình thức tận dụng tiền bạc hiệu quả này nhé
  • Hũ 1: Quỹ Tự do tài chính – 10% thu nhập:

Quỹ tự do tài chính hay nói cách khác là nguồn quỹ dự phòng cho tương lai cho các dự định riêng của bản thân. Hay nói cách khác, quỹ tự do tài chính hướng tới một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Bạn có thể dùng quỹ này để nghỉ hưu sớm hay thỏa mãn những đam mê nhờ quỹ này.

Quỹ tự do tài chính là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Bằng cách này, bạn đã tạo ra nhà máy sản xuất tiền cho chính bạn.

Xin lưu ý: đừng bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

  • Hũ 2: Quỹ Tiêu dùng dài hạn – 10% thu nhập.

Một nguồn quỹ giúp bạn trong các tình huống phát sinh như sức khỏe, mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ, bệnh tật… Có nguồn quỹ này sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó cũng như giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống bất ngờ.

Quan trong là bạn nên thực hiện việc tiết kiệm khi bạn có thu nhập và tránh tiêu vào số tiền này để hướng tới các mục tiêu tài chính cá nhân dài hạn.

Bạn cũng có thể sử dụng số tiền tiết kiệm dài hạn này hiểu quả bằng cách đầu tư chứng khoán dài hạn.

Đọc bài viết: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online

  • Hũ 3: Quỹ Giáo dục – 10% thu nhập.

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiển thức của bạn thân. Việc nâng cao tri thức sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức bản thân, phát triển năng lực và tạo dựng được nhiều mối quan hệ và cơ hội phát triển hơn. Quỹ này bạn có thể dùng để học thêm một khóa giao tiếp bằng ngôn ngữ khác hay các khóa học về kinh doanh tài chính. Bạn có thể dùng quỹ giáo dục (EDU) này để mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công.

Tỷ phú đầu tư thế giới Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. Đầu tư tiền bạc vào kinh doanh để lập nghiệp là điều rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đang thực hiện, nhưng không có điều gì có thể chắc chắn dự án đó sẽ thành công và đem lại lợi nhuận. Thay vào đó, hãy đầu tư vào bản thân trước tiên vì không ai có thể cướp đi năng lực của bạn.

  • Hũ 4: Quỹ Hưởng thụ – 10% thu nhập.

Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm… Vì vậy bạn không nên quá khắt khe tiết kiệm mà quên đi những nhu cầu giải trí, hưởng thụ cho bản thân. Đây chính là phần thưởng cho sự nỗ lực cũng như những động lực để cố gắng hơn trong tương lai.

Quỹ hưởng thụ cần được tiêu dùng liên tục. Nếu bạn không sử dụng hết quỹ hưởng thụ, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống và không dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.

  • Hũ 5: Quỹ Chia sẻ/Cho đi – 5% thu nhập.

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Cho đi cũng là một cách để bạn có những niềm hạnh phúc lớn lao hơn. Còn rất nhiều mảnh đời khó khăn và thiếu thốn hơn bạn bên ngoài cuộc sống, và chắc chắn rằng việc giúp đỡ họ sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng hơn. Ngoài ra nguồn quỹ này cũng được dùng để bạn giúp đỡ người thân, bạn bè những lúc khó khăn.

  • Hũ 6: Quỹ Tiêu dùng thiết yếu – 55% thu nhập.

Quỹ Chi tiêu cần thiết (NEC) đây là nguồn quỹ chính để bạn chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày hay các nhu cầu thiết yếu khác như ăn uống, sinh hoạt, chi tiêu quần áo, trang phục…Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn mà % cho nguồn quỹ này có thể điều chỉnh lại làm sao để đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của bạn được đầy đủ nhất. Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, cắt giảm chi tiêu.

Trên đây là khái quát về cách quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 6 hủ tài chính. Bạn có thể dùng phương pháp này để quản lý tài chính bằng cách viết ra giấy, hay ghi vào các phần mềm điện thoại.

Gợi ý hay cho bạn: phần mềm tài chính cá nhân bằng 6 hũ quản lý tiền bạc

Bài viết chia sẽ về cách quản lý tài chính cá nhân bằng phương pháp 6 hủ tài chính. Bạn cũng có quản lý tài chính bằng nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn thịnh vượng về tài chính.

Để giúp bạn có kiến thức vững về tài chính cá nhân, bạn có thể tham khảo khóa học

Khóa học quản lý tài chính cá nhân

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments