Các Kênh Đầu Tư Tài Chính Hiệu Quả Năm 2021

Đầu tư là chuyện không hề đơn giản, người biết đầu tư thì tay trắng có thể gây dựng nên cơ ngơi triệu đô, kẻ không biết đầu tư có thể tay trắng hoàn trắng tay.
Ngày hôm nay, Tuấn Tử Tế xin giới thiệu đến anh/ chị và các bạn một số kênh đầu tư phổ biến và hiệu quả hiện nay.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư thông qua việc mua các loại chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) thị trường ngoại hối, bất động sản, vàng hoặc các công cụ tài chính khác…để tìm kiếm lợi nhuận từ những khoản tiền nhàn rỗi. Các nhà đầu tư tài chính thông thường nhắm vào mục đích mua và bán để tìm kiếm lợi nhuận.

Phân biệt nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nghiệp dư

Trong cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” tác giả Robert Kiyosaki có chia sẽ với chúng ta kim tư đồ chính theo công việc như sau:
Nhóm I: Nhân viên, quản lý --> Nhóm này dùng công sức, thời gian và trí tuệ để tạo ra tiền.
Nhóm II: Tự do, freelance, tự làm chủ --> Nhóm này dùng công sức, trí tuệ thời gian để làm ra tiền
Nhóm III: Doanh nhân, chủ doanh nghiệp --> Nhóm này dùng ý tưởng kinh doanh, hệ thống (con người) và tri tuệ để làm ra tiền.
Nhóm IV: Nhà đầu tư --> Nhóm này dùng tiền, trí tuệ để làm ra nhiều tiền hơn.
dau tu tai chinh - kim tu do theo Robert Kiyosaki
Kim tứ đồ theo Robert Kiyosaki
Chúng ta thấy rằng, phần thu nhập của nhóm I, II, III đến từ nghề nghiệp chính của họ, chư không phải đến từ những thương vụ đầu tư. Thời gian họ dành cho đầu tư là không nhiều. Chúng ta gọi họ là những nhà đầu tư nghiệp dư hay nhà đầu tư bán chuyên. Ngược lại, nhóm 4 là nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Lý do chính của việc tôi muốn bạn phân định rõ nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nghiệp dư chính là việc bạn cần phải xác định bạn đang thuộc nhóm nào ở trong 4 nhóm người ở trên. Để từ đó, bạn có thể lựa chọn loại hình thức đầu tư tài chính phù hợp với bạn nhất.

Những rủi ro trong đầu tư tài chính mà bạn gặp phải

Rủi ro trong đầu tư là việc xảy ra trong tương lai mà nhà đầu tư không hề mong muốn, nó gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Trên thực tế thì rủi ro được xem là một phần của việc đầu tư, các nhà đầu tư cần nắm rõ những rủi ro mà có thể gặp phải trong tương lai, để cân nhắc trước khi thực hiện các quyết định đầu tư.
Trong đầu tư tài chính có những loại rủi ro sau: rủi ro mất vốn, rủi ro không đạt lợi nhuận kỳ vọng, rủi ro thanh khoản.

Rủi ro mất vốn: Là khả năng không lấy lại số tiền đầu tư ban đầu, trong trường hợp xấu bạn có thể mất trắng.

Rủi ro không đạt lợi nhuận kỳ vọng, giảm vốn: Được hiểu đơn giản là bạn kỳ vọng đạt tỷ lệ lợi nhuận 20 – 25%/ năm, nhưng do biến động thị trường, khủng hoảng tài chính nên tỷ suất lợi nhuận chỉ là 7%/ năm.

Rủi ro thanh khoản: Được hiểu đơn giản dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm hoặc tài sản bất kỳ.

Lời khuyên: Hãy nghiên cứu thật kỹ và đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu những rủi ro bạn nhé.

Những nguyên tắc vàng trong đầu tư

Trong đầu tư, cần phải nắm rõ những nguyên tắc quan trọng dẫn tới thành công, sau đây là những nguyên tắc vàng trong đầu tư:
 • Năm rõ tính pháp lý của sản phẩm đang đầu tư.
 • Độ tin cậy:
 • Hiểu rõ nguyên tắc vận hành tạo ra lợi nhuận của tài sản/ sản phẩm
 • Nhận diện những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải.
 • Cẩn thận với những sản phẩm đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao ngất ngưỡng.

Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả hiện nay

Cùng Tuấn Tử Tế điểm qua một số kênh đầu tư tài chính phổ biến và tiềm năng hiện nay nhé:

Đầu tư chứng khoán Việt Nam

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư mà hiện nay rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nghiệp dư đều quan tâm. Nhắc đến cụm từ đầu tư chứng khoán bạn sẽ thấy nó có thể xuất hiện ở TV, báo mạng hoặc các trang báo giấy.

Theo thống kê của trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) công bô: tính đến thời điểm này, tổng số lượng tài khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt hơn 3.14 triệu tài khoản.

Dựa vào thống kê chúng ta có thể thấy rằng mức độ quan tâm hiện nay mà các nhà đầu tư dành cho chứng khoán là khá lớn và chứng khoán đang xu hướng của đầu tư tài chính.

Vậy, chứng khoán là gì, cách kiếm tiền từ nó ra sao????

 Hiểu đơn giản thì

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán nó bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư.

Cách bạn kiếm tiền từ chứng khoán như sau:

Khi đầu tư vào chứng khoán, bạn sẽ được hưởng hai nguồn lợi nhuận:

 • Cổ tức được chia từ lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Chênh lệch giữa giá bán cổ phần và giá mua sau khi kết thúc đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán: 

 • Không cần bỏ ra quá nhiều vốn để đầu tư.
 • Lựa chọn đúng thời điểm mua, thời điểm bán nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ.
 • Cách thức tham gia đơn giản, linh hoạt.
 • Được nhà nước bảo vệ.
 • Tính thanh khoản cao.

Bạn có thể tham khảo: cách mở tài khoản chứng khoán online dành cho người mới tại đây

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán:

 • Biến động trong ngắn hạn: Các nhà đầu tư cần có kiến thức, khả năng phán đoán thị trường để có những quyết định sáng suốt với những biến động ngắn hạn.
 • Đầu tư chứng khoán dành cho những người biết chịu khó đầu tư thời gian để năm vững chuyên môn, từ đó đưa ra những quyết định mua bán đúng thời điểm.

Kết luận: Đầu tư chứng khoán hiện nay là kênh đầu tư được pháp luật bảo vệ, người chơi cần nắm vững kiến thức tài chính, kiến thức chứng khoán để đầu tư đúng những cổ phiếu tốt. Nếu biết lựa chọn đúng cổ phiếu tốt và đầu tư theo đúng phương pháp thì đây là kênh giúp bạn có thể tạo tài khoản khổng lồ.

Đầu tư dự trữ vàng

Vàng là nguyên tố hóa học có ký hiệu Au và là một nguyên tố tương đối hiếm, vàng là kim loại quý đã được sử dụng làm chất phản xạ neutron trong vũ khí hạt nhân (w71), và để đúc tiền, đồ trang sức và nghệ thuật khác trong suốt lịch sử được ghi lại.
Trước đây, vàng từng là một loại tiền tệ lưu hành trong những năm 1930 và tiêu chuẩn vàng thế giới đã bị thay thế bằng một hệ thống tiền tệ định danh sau năm 1971.
Nhiều người sở hữu vàng và giữ chúng dưới hình thức các thỏi nén hay thanh như một công cụ chống lại lạm phát hay những đợt khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế không tin việc giữ vàng là một công cụ chống lạm phát hay mất giá tiền tệ.
Vàng là tài sản có giá trị, lượng cung hạn chế, lượng cầu luôn tăng, nên về cơ bản giá vàng sẽ tăng trong dài hạn. Người Việt Nam, từ xa xưa đã có truyền thống dự trữ vàng.

Thực tế thì

Sở hữu vàng được xem là tài sản an toàn để chống lại lạm phát và mất giá trị của đồng tiền.

Ưu điểm đầu tư dự trữ vàng

Vàng, một loại kim loại quý và nguồn cung có giới hạn, thông thường sẽ giữ được giá trị và giá trị có xu hướng tăng theo thời gian trong dài hạn.
Được xem là kênh trú ẩn an toàn trong tình hình kinh tế bất ổn, là một công cụ phòng thủ lạm phát cũng như sự mất giá đồng nội tệ
 • Vàng là tài sản giá trị, lượng cung hạn chế, lượng cầu luôn tăng, thông thường vàng có xu hướng tăng trong dài hạn.
 • Tính thanh khoản cao: Vàng có thể buôn bán, giao dịch thành tiền mặt ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Chúng ta thường thấy rằng, so với thị trường chứng khoán, tiền tệ thì vàng thường biến động ngược so với những kênh đầu tư này. Chính bởi vậy, việc sở hữu vàng giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư đảm bảo rủi ro.

Nhược điểm đầu tư dự trữ vàng  

 • Đầu tư vàng ngắn hạn, dùng đòn bẩy khả năng thua cao: Trong ngắn hạn, giá vàng biến động liên tục, rất khó có thể dự đoán được giá.
 • Nhà nước không khuyên khích dân đầu tư vàng: Ở Việt Nam, việc đầu tư vào vàng không được khuyến kích chính vì vậy những rủi ro về pháp lý hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu đầu tư vàng số lượng lớn.

Đầu tư bất động sản

Hầu hết ai trong chúng ta đều có nhu cầu về ăn, mặc, ở. Vậy nên bất động sản luôn luôn là cần thiết cho mọi người. Đầu tư bất động sản là bạn đang sở hữu kênh đâu tư được coi là thịnh hành không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.
Tỷ suất lợi nhuận trung bình của bất động sản khoảng 10 – 12%/ Năm.

Ưu điểm đầu tư dự bất động sản

 • Đất đai không thể tăng lên, mà dân số/ con người ngày càng tăng bởi vậy xét dài hạn thì bất động sản ngày càng tăng giá.
 • Mua bất động sản với giá trị thấp hơn giá trị thật của bất động sản đó.
 • Sử dụng bất động sản đã có để dùng làm tài sản thế chấp cho các bất động.
 • Sử dụng bất động sản đã có để cho thuê/ kinh doanh sinh lời.
 • Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp theo từng đợt.
 • Ngân hàng hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp.
 • Tính thanh khoản cao.

Nhược điểm đầu tư bất động sản

 • Cần số vốn đầu tư khá cao. Thông thương nếu muốn sở hữu bất động sản thì con số có thể từ vài chục triệu đến hàng trăm tỷ.
 • Lợi nhuận và thanh khoản sẽ ảnh hưởng bởi thị trường.
 • Khả năng sinh lợi phụ thuộc vào độ hiểu biết thị trường.

Đầu tư góp vốn mở doanh nghiệp

Bạn bè, đối tác hay người thân của bạn ngõ ý muốn mời bạn cùng góp vốn mở doanh nghiệp lần đầu để kinh doanh. Đây cũng là một trong những hình thức đầu tư tài chính mà bạn có thể tham gia.

Hai hình thức phổ biến của việc đầu tư góp vốn mở doanh nghiệp gồm:

 • Góp vốn và tham gia vào điều hành và sau này chia lợi nhuận.
 • Góp vốn và không tham gia trực tiếp vào việc điều hành và sau này chia lợi nhuận.

Một ví dụ điển hình của hình thức đầu tư tài chính này là chương trình shark tank.

Ở chương trình này, các nhà đầu tư sẽ kiểm tra, đánh giá năng lực của các startup, sau đó họ sẽ rót vốn dựa vào mức gọi vốn của startup. Với đầu tư vào việc góp vốn mở doanh nghiệp thì tỷ suất lợi nhuận dao động 10% – 50%/ Năm.

Ưu điểm đầu tư góp vốn mở doanh nghiệp

 • Tỷ suất lợi nhuận cao 10 – 50%/ Năm.
 • Có thể tham gia trực tiếp vào việc vận hành, quản trị nhân sự…
 • Là cơ hội để kiếm nhiều tiền từ những dự án thành công

Nhược điểm đầu tư góp vốn mở doanh nghiệp

 • Hình thức đầu tư này đòi hỏi bạn là người phải có quan hệ xã hội rộng, có những mối quan hệ chất lượng.
 • Bạn cần có kiến thức đầu tư để quản trị rủi ro.
 • Rủi ro cao, có thể là mất hẳn vốn nếu bạn không quản trị rủi rõ tốt.

Đầu tư gói bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa chủ hợp đồng bảo hiểm và công ty bảo hiểm, trong đó công ty bảo hiểm cam kết sẽ trả cho người thụ hưởng một khoản tiền, khi cái chết của một người được bảo hiểm xảy ra.(Nguồn: Wikipedia).
Đầu tư vào bảo hiểm nghĩa là bạn đang sở hữu cho mình tài sản tăng trưởng, các công ty bảo hiểm khác nhau thì % về tăng trưởng (tỷ suất lợi nhuận) sẽ khác nhau.
Công ty BHNT gọi các sản phẩm BHNT truyền thống là bảo vệ + tiết kiệm, các sản phẩm BHNT liên kết đầu tư là bảo vệ + đầu tư
Không có gói bảo hiểm nào là hoàn hảo, chỉ có gói bảo hiểm nào là phù hợp dành cho bạn.

Ưu điểm đầu tư gói bảo hiểm

 • Hợp đồng bảo hiểm kết hợp được 3 yếu tố bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư
 • Các mức phí bảo hiểm được thiết kế khá đa dạng.
 • Linh hoạt về thời gian đóng phí.
 • Độ tuổi tham gia rộng.
 • Trẻ em có thể tham gia độc lập một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Có thể tham gia cả gia đình trong cùng một gói bảo hiểm
 • Được khám bệnh ở các địa điểm cơ sở y tế với cơ sở vật chất tân tiến.

Nhược điểm đầu tư gói bảo hiểm

 • Tỷ suất lợi nhuận thấp.
 • Không phải bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm tất cả các loại rủi ro.
 • Chỉ bảo vệ những rủi ro không lường trước được.
 • Bắt buộc phải duy trì hợp đồng liên tục, theo đúng thỏa thuận hợp đồng ban đầu.
 • Không bảo vệ được trong các nghề có tính chất nguy hiểm cao.

 Những dấu hiệu lừa đảo trong đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính là lĩnh vực có nhiều đối tượng lừa đảo hiện nay bởi tâm lý không làm mà muốn hưởng thụ. Bạn cần nắm vững các kiến thức tài chính chính để không gặp hay vướng vào những đối tượng lừa đảo tài chính.

Theo báo lao động ngày 12/05/2021 có phân tích “Vì sao các nạn nhân liên tiếp sập bẫy sàn đầu tư tài chính” bạn có thể đọc bài viết ở đây

Cùng điểm ra những dầu hiệu lựa đảo trong đầu tư tài chính:

 • Không rõ ràng về dòng tiền, tiền kiếm ra từ đâu: Hãy thật cẩn thận với phi vụ đầu tư mà bạn không hiểu rõ, không năm cách thức vận hành kiếm ra tiền của công ty/ doanh nghiệp đó.
 • Tỷ suất lợi nhuận cao hơn: Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý lòng tham của con người. Có rất nhiều siêu dự án lừa đảo được vẽ ra với mức cam kết lợi nhuận khủng như 1%/ ngày hay 24%/ tháng hoặc 365%/ năm.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments