Có Nên Gửi Tiền Vào Ngân Hàng Không

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không” đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi có một khoản tiền nhàn rỗi và họ muốn đầu tư nhằm mục đích bảo vệ tiền, tránh tiền bị mất giá trị trước nhưng biến động hiện nay.

Để trả lời cho câu hỏi có nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau phân tích những ưu điểm và nhược điểm của gửi tiền vào ngân hàng, để từ đó có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên gửi tiền vào ngân hàng không?

Bên cạnh đó chúng tôi gợi ý cho bạn những kênh đầu tư tài chính dành cho nhà đầu tư nghiệp dư hiệu quả, bạn có thể tham khảo chi tiết ở bài viết.

Thực tế hiện nay, mà Tuấn Tử Tế chọn chủ đề “có nên gửi tiền vào ngân hàng không” là bởi chúng tôi biết rất nhiều người đăng gặp các vấn đề sau:

 • Khi bạn có số tiền nhàn rồi mà chưa biết dùng vào việc gì, nên bạn muốn gửi tiết kiệm số tiền này.
 • Bạn muốn gửi tiết kiệm số tiền mà bạn đang có để nhằm mục đích bảo vệ số tiền này để không phải tiêu hao hụt số tiền này.
 • Bạn muốn gửi tiết kiệm để số tiền này vừa tiết kiệm và vừa sinh ra lợi nhuận.

Để hiểu rõ việc gửi tiền vào ngân hàng có nên hay không thì chúng ta cùng phân tích ưu và nhược điểm của hình thức bảo vệ tiền này nhé!

Liệu gửi tiền vào ngân hàng có phải là giải pháp tốt nhất?

Ưu điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng

Việc phân tích ưu điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng cũng ta cùng làm rõ các vấn đề này sau:

 • Sinh lời và tích lũy: Số tiền mà bạn gửi tiết kiệm chắc chắn là không bị mất đi mà nó còn gia tăng thêm nhờ lãi suất ổn định của từng ngân hàng đưa ra.
 • Rủi ro: Rủi ro của việc gửi tiền vào ngân hàng là rất ít. Nếu bạn biết cách lựa chọn gửi tiền vào những ngân hàng uy tín thì gần như rủi ro việc bạn bị  mất tiền là 0. Nếu bạn là con người yêu thích sự an toàn thì tứ trụ ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) sẽ là những lựa chọn cho giải pháp gửi tiết kiệm của bạn.
 • Rút tiền: Khi bạn gửi tiết kiệm ngân hàng, trong trường hợp bạn cần tiền để sử dụng trước kỳ hạn bạn có thể nhận được tiền với mức lãi suất được tính theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn (Tham khảo cụ thể từng ngân hàng).
 • Đa dạng hình thức: Gửi tiết kiệm vào ngân hàng bạn có thể có nhiều hình thức để gửi tiền.

Nhược điểm của việc gửi tiền vào ngân hàng

Bên cạnh những ưu điểm mà gửi tiền vào ngân hàng mang lại, cùng điểm qua những hạn chế khi lựa chọn hình thức bảo vệ tiền này nhé.
 • Lãi suất thấp: Lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn không thể sinh lời nhanh số tiền mà bạn đang có so với các hình thức đầu tư khác. Như đã đề cập ở trên thì việc gửi tiền vào ngân hàng đem lại rủi ro rất ít dành cho bạn vậy nên số tiền lãi suất mang lại thấp là điểu hoàn toàn dễ hiểu. Hiện nay, các ngân hàng đang có sự điểu chỉnh mức lãi suất cao hơn để thu hút vốn từ các khách hàng, tuy nhiên theo đánh giá của cá nhân tôi thì mức lãi suất này hiện tại vẫn đang còn thấp.
lai-suat-ngan-hang
Lãi suất ngân hàng theo 3 Tháng, 6 Tháng, 12 Tháng
 • Các kênh đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn: Việc quạn điểm nhiều người cho rằng không nên gửi tiền vào ngân hàng cũng bởi vì họ nhận thấy các kênh đầu tư bất động sản, mua vàng, kinh doanh sẽ mang về cho họ nguồn lợi nhiều hơn so với số tiền lãi gửi trong ngân hàng.

Phải thừa rằng, so với các kênh đầu tư khác thì gửi tiền vào ngân hàng rủi ro thấp và bạn cũng không cần phải đổ chất xám vào viêc gửi tiền như thế nào bởi tất cả đều đã có quy định sẵn.

Việc đầu tư ở những kênh bất động sản, mua vàng, kinh doanh, chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng đòi hỏi ở bạn là khả năng tính toán, am hiểu thị trường, và đầu tư thời gian.

Các kênh đầu tư cho nhà đầu tư nghiệp dư

a/ Đầu tư mua vàng, mua ngoại tệ:

Hiểu đơn giản là bạn sẽ chọn lúc vàng/ ngoại tệ xuống giá thấp nhất để mua vào và sẽ bán ra với giá cao nhất. Lý thuyết thì nghe đơn giản nhưng thực hành là câu chuyện hoàn toàn khó nhằn. Bởi nếu không có kiến thức thì bạn sẽ không thể nắm bắt được lúc nào vàng đang xuống giá thấp và lúc nào vàng đang ở giá cao.

Khoảng biên lợi nhuận: 9 % – 10 %/ Năm.

b/ Bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ là kênh tích lũy dự phòng cho những rủi ro không lường trước được như mọi người vẫn biết mà còn là kênh đầu tư dành cho tất cả mọi người.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm liên tục ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư mới, hoàn toàn đáp ứng một kế hoạch tài chính cá nhân hoàn hảo bao gồm bảo vệ, tiết kiệm, đầu tư.

Khoảng biên lợi nhuận: 5 % – 7 %, 8 % – 10%/ Năm.

c/ Chứng chỉ quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Bạn cũng có thể tham khảo các loại chứng chỉ

Ở Việt Nam hiện nay, TCBS là một trong những công ty có các chứng chỉ quỹ uy tín. Bạn có thể tham khảo các chương trình của TCBS tại đây.

Khoảng biên lợi nhuận: 8 % – 13 %/ Năm.

d/ Bất động sản.

Để sở hữu bất động sản thì không phải là chuyện đơn giản.

Ngoài việc bạn phải cần có nguồn vốn lớn thì việc bạn phải thật sự giỏi về ngành cũng là một trong những yếu tố cần thiết khi bạn dấn thân vào nghề này.

Với bât động sản không phải ai đi mua cũng có thể kiếm lời. Vậy nên, hãy thật sự cân nhắc trước khi quyết định sở hữu cho mình những bất động sản.

Khoảng biên lợi nhuận: Bất động sản: 10 % – 20% / Năm (Nhưng phải thật sự giỏi).

e/ Cổ Phiếu.

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.(Theo Wikipedia )
Tính đến cuối quý 1 năm nay, trên sàn HOSE có 553  chứng khoán giao dịch, bao gồm: 397 mã cổ phiếu. Việc đầu tư cổ phiếu dài hạn nghĩa là bạn sẽ phải lựa chọn danh mục đầu tư của bạn ở trong 553 mã cổ phiếu này.
Không phải mã cổ phiếu nào khi mua xong cũng sẽ tăng, bởi tính chất của thị trường là sẽ lên xuống hằng ngày.
Việc có kiến thức về chứng khoán sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng cho mình.
Tổng kết: 

Việc đầu tư quan trọng nhất là lợi nhuận. Bạn có thể tham khảo danh mục đầu tư dành cho nhà đầu tư nghiệp dư:

 • Tiền gửi ngân hàng, tiết kiệm: 6 % – 8 %/ năm.
 • Vàng, ngoại tệ: 9 % – 10 %/ Năm
 • Bảo hiểm nhân thọ, 5 % – 7 %, 8 % – 10%/ Năm.
 • Chứng chỉ quỹ đầu tư: 8 % – 13 %/ Năm.
 • Bất động sản: 10 % – 20% / Năm (Nhưng phải thật sự giỏi).
 • Cổ phiếu dài hạn, 15 % – 25 %/ Năm.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments