10 Cách tiết kiệm tiền khi học Đại Học

Bạn là sinh viên và bạn thường xuyên gặp phải các vấn đề về tài chính cá nhân khi đầu tháng dư giả, cuối tháng ngập trong đống nợ nần.

Đừng lo lắng, bạn không hề cô đơn.

Theo thống kê thì có đến hơn 60% sinh viên hiện nay đang gặp phải tình trạng giống bạn.

Cuộc sống tự lập không phải ai cũng có thể tự làm chủ được khoản chi tiêu của mình. Vậy nên hãy làm việc học tập và chi tiêu một cách hợp lý. Tránh rơi vào những vấn đề khó khăn tài chính mà sinh viên thường xuyên gặp phải như “mì gói trường kỳ”. Nguồn thu của mỗi sinh viên thường phụ thuộc vào gia cảnh và khả năng kiếm tiền từ việc làm thêm của họ.

Việc thiết lập cho mình thói quen quản lý tài chính giúp sinh viên cân bằng giữa học tập và khám phá cuộc sống bởi hầu hết các bạn sinh viên đều phải sống xa nhà và học tập trong môi trường hoàn toàn mới.

Dưới đây, chúng tôi gợi ý bạn tips 10 cách giúp bạn tiết kiệm chi phí khi học Đại Học.

Lý do sinh viên cần quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân dành là vấn đề mà hầu hết mọi người nên trang bị cho bản thân. Đối với sinh viên, việc thiết lập cho mình thói quen quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu hợp lý là việc rất cần thiết.

Quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp cho sinh viên có cuộc sống thoải mái để từ đó tập trung cho việc học. Bên cạnh đó, sinh viên với nguồn tài chính ít là cơ hội để các bạn có thể chui rèn để về sau có thể quản lý cơ ngơi triệu đô.

Danh sách các việc bạn có thể tiết kiệm

  1. Không, mua giáo trình mới.

Đặc thù của sinh viên đại học là học theo tín chỉ hoặc học theo “cuốn chiếu”. Với sinh viên đại học thì việc học những môn học mới dao động từ 2 – 5 tháng. Thường thì sinh viên đại học việc học xong kiến thức và sau này không dùng lại giáo trình nữa. Chính bởi vậy mà việc mua giáo trình mới để sử dụng trong khoản thời gian ngắn (2 – 5 tháng) thật sự tốn kém và lãng phí so với túi tiền của sinh viên.

Gợi ý dành cho bạn là bạn có thể tận dụng nguồn sách của thư viện. Gần như ở thư viện của trường đại học/ cao đẳng nào cũng cho mượn rất nhiều tài liệu tham khảo. Bên cạnh đó, việc bạn có kết nối với các tiền bối ở các khóa trước có thể giúp bạn mượn tài liệu của họ.

Mỗi cuốn sách có giáo từ vài chục đến vài trăm ngàn. Nếu bạn làm theo phương pháp này mỗi kỳ học có thể tiết kiệm được vài trăm ngàn.

  1. Rời nhà với thẻ sinh viên của chính bạn

Đừng coi thường thẻ sinh viên bên cạnh bạn nhé. Hiện nay, các siêu thị điện máy, các trung tâm mua sắm hay các cửa hàng online đều áp dụng chính sách giảm giá cho sinh viên. Sử dụng thẻ sinh viên hợp lệ bạn sẽ được giảm giá từ 5 – 20% so với giá bán.

Ví dụ: Máy tính bạn mua tại các cửa hàng thegioididong.com sẽ được giảm giá nếu có thẻ sinh viên hợp lệ….

Hãy tận dụng ưu đãi này nhé.

  1. Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Tiền thuê phòng trọ thường là 1 khoảng chi phí không nhỏ và chiếm phần lớn các khoản phí sinh hoạt của sinh viên. Do đó, để chi tiêu hợp lý, các bạn tân sinh viên cần tìm cách tiết kiệm khoản phí này.

Với các bạn sinh viên xa nhà thì tiền thuê phòng trọ là khoản chi phí không hề nhỏ và chiếm phần lớn chi phí tài chính cá nhân của sinh viên. Do vậy, hãy biến chi phí thuê nhà trọ trở nên nhỏ nhất có thể.

Thay vì thuê trọ một mình bạn có thể tối ưu mức chi phí này bằng cách ở chúng một nhóm bạn để giảm tiền thuê nhà trọ. Hoặc nếu bạn là sinh viên có hoàn cảnh thì có thể ở ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí.

  1. Giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Trong cuốn sách cha giàu cha nghèo robert kiyosaki có phân biệt giữa tài sản và tiêu sản.

Tài sản: Những thứ sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn, làm cho thu nhập của bạn tăng lên. Ví dụ như các chứng khoán sinh lãi, các bất động sản cho thuê, các hàng hoá kinh doanh có lời.

Tiêu sản: Những thứ chỉ làm tăng chi phí cho bạn.

Đây là khái niệm rất cần thiết dành cho sinh viên cũng như bất kỳ ai cùng đều cần phải nắm rõ nó bởi nó sẽ theo bạn xuyên suốt cuộc đời.

Hiểu rõ tài sản và tiêu sản lúc đó bạn sẽ biết phân biệt giữa việc thích và việc cần. Khi đã phân biệt được tài sản và tiêu sản lúc này bạn sẽ không bị dính vào những vấn đề chi tiêu vung tay.

  1. Giảm chi phí nhờ đi xe buýt.

Việc cắt giảm chi phí thuê nhà bằng cách thuê nhà trọ ở xa trường học gây nên việc bạn sẽ phải đi học xa trường. Thay vì đi grab, taxi đi học bạn có thể lựa chọn đi xe buýt hoặc xe đạp đi học sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản kha khá chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí sinh hoạt, việc bạn đi học bằng xe đạp còn giúp bạn rèn luyện sức khỏe.

  1. Ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn vặt.

Ăn uống lạnh mạnh giúp bạn định phí mức chi tiêu nhất định hàng tháng. Chính điều này giúp bạn quản lý được tài chính và hơn thế nữa giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật do những thói quen ăn uống không lành mạnh mang lại.

Vậy nên, hạn chế ăn vặt và ăn uống lành mạnh.

  1. Hạn chế ăn các bữa ăn bên ngoài.

Chi phí ăn uống ở bên ngoài có thể làm tăng mức chi tiêu hàng tháng của bạn. Cân nhắc ăn uống tại nhà hoặc tại can-tin trường là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực tế, sinh viên thường sẽ phải đi học cả ngày chính bởi điều này sẽ khiến bạn phải ăn ngoài và nếu duy trì nó sẽ là thói quen không tốt dành cho bạn. Theo nghiên cứu, việc ăn ngoài ở các hàng quán thường xuyên sẽ làm tăng các hóa chất gây hại cho sức khỏe gọi là “phthalate” trong cơ thể (Phthalate là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến. Các hóa chất này được biết là gây rối loạn hormone ở người và có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe.)

Vậy nên, thay vì ăn ở hàng quán bạn cũng có thể nghĩ đến phương pháp nấu ăn tại nhà và mang đi ăn nhé.

  1. Không thi lại,

Nghe thì có vẻ rất vô lý, nhưng việc bạn phải thi lại, học lại sẽ khiến cho bạn mất thêm chi phí. Hãy tập trung vào việc học của bạn và hoàn thành chương trình một cách hoàn hảo nhất.

  1. Lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những xu hướng đời sống hiện nay. Tuy nhiên, nó sẽ là con dao hai lưỡi nếu người sử dụng không hiểu về thẻ tín dụng và có nguy cơ rơi vào bẫy thẻ tín dụng.

Hãy cân nhắc về việc sử dụng thẻ tín dụng cho những việc mua sắm của bạn.

Tham khảo: thẻ tín dụng vib 2in1

  1. Kiếm thêm nguồn thu nhập

Với 9 cách ở trên là cách tiết kiệm tài chính, cách thứ 10 này tôi muốn đề cập đến việc tạo ra thu nhập. Chính việc tạo ra thu nhập giúp bạn có thể rủng rĩnh chi tiêu mà không cần phải quá khắt khe với bản thân.

Bạn cũng có thể tham khảo gợi ý việc làm sinh viên ở đây

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments