Với 10 triệu bạn nên đầu tư gì để sinh lời

Chúng tôi nhận được vô số các câu hỏi về cách đầu tư và sử dụng tiền sao cho hợp lý. Trong chuyên đề về tài chính cá nhân lần này, Tuấn Tử Tế sẽ giải đáp giúp bạn các câu hỏi liên quan như:

  • Làm gì sinh lời với 10 triệu
  • Có 10 triệu nên làm gì.
  • 10 triệu nên đầu tư gì.
  • Kinh doanh gì với 10 triệu.
  • Có 10 triệu nên đầu tư gì.
  • Vốn 10 triệu nên kinh doanh gì.
  • Kinh doanh gì vốn 10 triệu.

Tôi hiểu rằng, bạn là người luôn khát khao để có thể thoát khỏi những áp lực tài chính hiện tại. Nhưng bạn lại đang không biết làm gì với 10 triệu trong tay? Nhiều người sẽ khuyên bạn là nên gửi ngân hàng, một số người khác lại khuyên bạn đầu tư tiền ảo, đầu tư vàng, đầu tư usd…

Thực tế thì

Với 10 triệu không phải là số tiền nhiều, nhưng nếu bạn biết cách sử dụng nguồn tài sản ít ỏi này thì có thể gây dựng được tài sản lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền hiện tại bạn đang có.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những loại hình đầu tư mà chỉ cần 10 triệu bạn có thể đầu tư. Song song với đó là những ưu và nhược điểm của từng loại hình đầu tư này.

Nguyên tắc đầu tư cơ bản bạn cần phải nắm đó là không để mất vốn. Vậy nên, hãy đọc thật kỹ những phân tích bên dưới để từ đó lựa chọn cho mình loại hình đầu tư phù hợp với bản thân nhé!

Đã có rất nhiều bạn trẻ thành công chỉ bằng số vốn ít ỏi, và đối với tôi thì 10 triệu là con số đẹp để bạn có thể bắt đầu một hành trình mới.

Tin nên đọc: Có Nên Gửi Tiền Vào Ngân Hàng Không

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Vâng, cách dễ dàng nhất là gửi tiền vào ngân hàng.

Rất nhanh gọn và an toàn mà bạn không cần phải suy nghĩ gì nhiều.

Thực tế thì ở Việt Nam, các ngân hàng gần như sẽ không phá sản được.

Với 10 triệu gửi ngân hàng bạn có thể các ngân hàng Techcombank, Vietcombank, MBbank.

Thuận tiện hơn với các bạn công dân 4.0 chỉ cần sử dụng app trên điện thoại là bạn có thể gửi tiền một cách dễ dàng.

Ví dụ: Bạn có thể gửi tiết kiệm tại app của ngân hàng Techcombank.

Mỗi kỳ hạn sẽ có mức lãi suất là hoàn toàn khác nhau.

Ở đây, tôi sẽ chọn 12 tháng, mức lãi suất mà ngân hàng techcombank sẽ trả là 5.3%. (chọn techcombank vì sự uy tín và tiện lợi của nó).

Vậy, với số tiền 10 triệu VNĐ, số tiền lãi cuối kỳ 530,000 VND

Tổng số tiền tôi sẽ nhận: 10,530,000 VND.

Với các ngân hàng khác, bạn có thể xem mức lãi suất ở bên dưới nhé.

 

lai-suat-ngan-hang
Bảng lãi suất gửi tiết kiệm cá nhân theo 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

Tất cả các ngân hàng sẽ có các mức lãi suất khác nhau: Dao động từ 3.6 --> 6.5%/ năm nhé.

Các ngân hàng uy tín sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng thông thường.

Đánh giá:

Việc gửi tiền vào ngân hàng gần như sau 1 năm số tiền của bạn sẽ được đảm bảo. Với 10 triệu bạn đầu tư vào ngân hàng và sau 1 năm bạn nhận được 10,530,000 VNĐ. Trong khi đó lạm phạt Việt Nam trong năm 2020 là 3.23%.

(Coi thêm về làm phát ở đây). Nghĩa là số tiền dư bạn có thể dư ra trong thương vụ đầu tư này xấp xỉ 200,000 VNĐ.

Việc gửi tiền vào ngân hàng được cho là giải pháp giúp bạn có thể giữ tiền và tích lũy thêm tiền. Bạn không thể đòi hỏi hay trông chờ việc kiếm tiền, lợi nhuận cao từ việc gửi tiền vào ngân hàng.

Đầu tư vàng

Nếu chỉ có trong tay 10 triệu đồng thì đầu tư vàng cũng khá hợp lý. Chọn canh mua lúc giá vàng đang hạ xuống, bạn mua 2 – 3 chỉ vàng về tích trữ. Đợi một thời gian, khi giá vàng tăng lên thì bán đi. Phần tiền bạn kiếm được dựa vào độ chênh lệch giá mua vào/ bán ra.

Tư duy mua vàng thì bạn hãy chọn lúc vàng xuống thấp nhất và bán ra với giá cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ nhạy bén để nhận biết thị trường, bạn nên có am hiểu kiến thức để đầu tư trong lĩnh vực này.

Người dân đổ xô mua vàng khi giá cao

Theo thông kê của vietnamnet thì Giá vàng năm 2020 tăng 23% so với năm 2019; đầu tư vàng trở thành một trong những kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm. Cũng trong năm 2020 là năm đau tim với các nhà đầu tư vàng, khi giá biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử khi thế giới lên mức 2.075 USD/ounce và Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi lại giảm mạnh

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu rõ hơn nhé: Đầu tư vàng còn hấp dẫn?

Đánh giá: Với 10 triệu để đầu tư vàng trong thời gian dài hạn nếu bạn am hiểu kiến thức thì trung bình có thể kiếm lời từ 8 – 10%/ năm. Lãi suất từ việc đầu tư vàng chúng ta có thể thấy là cao hơn so với đầu tư gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Trong trường hợp bạn không có nhiều kiến thức về vàng thì có thể lựa chọn kênh đầu tư khác nhé để tham gia nhé.

Đầu tư chứng khoán

Rất nhiều người quan niệm chứng khoán là cờ bạc, đầu tư chứng khoán chỉ dành cho người có tiền, dân giàu có…

Tất cả các quan niệm này hoàn toàn là sai lầm nhé!

Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán không còn xa lạ đối với nhiều người.

Chỉ cần ngồi ở nhà là bạn có thể mở tài khoản chứng khoán online được nhé.

Bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu (2021)

Sau khi đã có cho mình tài khoản chứng khoán ở công ty chứng khoán. Bạn có thể sử dụng 10 triệu này để đầu tư chứng khoán. Số tiền này có thể được phân bố sau:

Với 10 triệu bạn cũng có thể đầu tư chứng khoán.

Theo quan điểm của tác giả thì với 10 triệu bạn có thể chia 5/3/2 số tiền này.

Hiểu đơn giản là, bạn sẽ dành ra 5 triệu để đi học các kiến thức về chứng khoán. Có thể là học online, học kèm 1 kèm 1, tham khảo sách…Tóm lại là hãy dùng 5 triệu này để đầu tư kiến thức vào chính bản thân bạn.

Số tiền còn lại bạn có thể sử dụng nó để mua 1 vài mã cổ phiếu.

Lúc mới đầu tư, hãy đầu tư nhỏ lẽ để cảm nhận thị trường bạn nhé.

Đánh giá: Theo thống kê thì đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư giúp bạn đạt tỷ suất lợi nhuận trung bình 15 – 30%. Bản chất của đầu tư chứng khoán là bạn góp vốn để những công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán lấy vốn làm ăn. Sau khi đã trừ hết chi phí, thì lợi nhuận sẽ được chia cho cổ đông.

Việc sở hữu cổ phiếu của những công ty uy tín giúp bạn gia tăng số tiền của bạn trong tương lai. Không những thế, xét về tính thanh khoản thì cổ phiếu chỉ đứng sau tiền mặt. Bạn sẽ có thể tránh được những rủi ro không đáng có về tính thanh khoản so với các loại đầu tư khác.

Kinh doanh quần áo thời trang trên mạng

Thương mại điện tử mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho người kinh doanh. Trong đó, kinh doanh quần áo thời trang là một trong những lĩnh vực giúp bạn hái ra tiền. Lý do bạn nên chọn kinh doanh online bởi thay vì mất tiền thuê cửa hàng, các chi phí cho nhân viên thì kinh doanh ONLINE giúp bạn tiết kiệm các chi phí đó.

Với 10 triệu nên đầu tư gì? Kinh doanh quần áo thời trang online được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi vốn vừa ít, thu lời nhanh lại thỏa mãn niềm đam mê thời trang của mình.
10 trieu nen dau tu gi
Bán buôn quần áo thời trang online là nghề giúp bạn kiếm thêm thu nhập

Sẽ có rất nhiều ý kiến kiểu như: Không quen biết ai trong lĩnh vực nên không dám làm hoặc không biết bắt đầu từ đâu, sợ kinh doanh sẽ lỗ do chưa có kinh nghiệm buôn bán, chưa biết nguồn lấy quần áo…

Nếu bạn cứ ngồi đó cứ “SỢ” thì mãi mãi bạn sẽ không thể nào thành công.

Lời khuyên chân thành là hãy “LÀM”

Chỉ có khi bạn dấn thân vào làm và trải nghiệm thì bao khó khăn sẽ là thức thách để giúp bạn vượt qua.

Các kiến thức không tự nhiên mà có, bạn cũng có thể học tập từ internet hoặc từ nhưng người xung quanh…

Lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng 10 triệu tiền vốn.

Hãy dùng 5 triệu để đi học kiến thức marketing, kiến thức kinh doanh…

Từ những nền tảng kiến thức đã thu nạp, hãy dùng những kiến thức đó để đi kinh doanh.

Bạn cũng có thể học các kiến thức thêm về marketing

Khóa học bổ trợ bán hàng online: FACEBOOK MARKETING TỪ A ĐẾN Z

Với nguồn vốn 5 triệu bạn cũng có thể nhập một ít về để bán và trả nghiệm sản phẩm.

Hãy tính toán thật kỹ để không bị tồn hàng nhé.

Đánh giá:

Buôn bán quần áo là một trong những ngành nghề giúp bạn có thu nhập cao. Với 10 triệu bạn cũng có thể khởi nghiệp và nhập hàng về để tập buôn bán. Hãy trang bị cho mình các kiến thức về sản phẩm, các kiến thức marketing để có thể bán được cho nhiều khách hàng.

Kinh doanh đồ ăn vặt ở lề đường

Đây là hình thức phù hợp với các bạn sinh viên. Bởi thời gian làm việc cũng không cần quá nhiều. Bạn có thể vừa đi học vừa đi làm. Tại các cổng trường đại học, hoặc các khu vực trường học có rất nhiều mặt hàng để bạn có thể buôn bán ở đó. Bạn có thể mở đồ ăn sáng, bánh tráng trộn cầm tay, miến trộn… các nhu cầu ăn vặt của sinh viên, học sinh hiện nay.

Việc kinh doanh các mặt hàng đồ ăn nhanh này không cần quá nhiều vốn nên với 10 triệu bạn có thể sở hữu cho mình một quầy tạp hóa nhỏ.

Đánh giá: 

Việc buôn bán đồ ăn vặt có thể giúp bạn có thêm nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống. Nhưng nếu là sinh viên hay nhớ nhiệm vụ quan trọng của bạn là học. Hãy sắp xếp thời gian linh động để không bị ảnh hưởng đến việc học của bạn nhé.

Kinh doanh mỹ phẩm Online

Về cơ bản bán mỹ phẩm online không cần quá nhiều vốn. Có trong tay tầm 5 triệu là có thể tự tin kinh doanh rồi.
Bạn có thể bán theo dạng order. Tức là có khách đặt hàng thì bạn mới đi lấy để giao cho họ.

  • Ưu điểm của cách này là bạn không sợ phải treo vốn vì không phải lấy hàng sẵn.
  • Nhược điểm: Bạn khá là mất công phải đi lấy hàng thường xuyên. Chưa kể bán theo dạng này bạn phụ thuộc vào bên đầu mối, nếu họ hết hàng thì bạn không có hàng gửi cho khách. Vì vậy bạn không thể chủ động được.

Vì vậy nếu bạn mới bắt đầu thì có thể bán theo dạng order này. Nhưng về lâu dài khi đã tích lũy được kha khá vốn thì nên mạnh dạn lấy sẵn sản phẩm về để đỡ mất công và được chủ động hơn.

Kết luận

Với 10 triệu, nhiều người chỉ đủ giúp thỏa mãn cảm xúc cá nhân nhất thời của họ, bằng việc mua cái điện thoại mới, mua đôi giày mới, mua bộ quần áo mới.

Nhưng nếu bạn xác định dựa vào những gợi ý đầu tư sẽ giúp cho bạn tạo ra tài sản gấp nhiều lần giá trị trong tương lai. Tất nhiên rằng mỗi loại hình thức đầu tư đều có những điểm mạnh và hạn chế của nó. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với khả năng của bạn.

Chúng tôi hi vọng rằng, với các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn trả lời cho mình câu hỏi có 10 triệu nên làm gì

1.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments